Ứng dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt thông minh

11/04/2019 09:17 AM

Ứng dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt thông minh


Phương pháp tưới tiêu nhỏ giọt “made in Israel” đã tạo nên một cuộc cách mạng cho nông nghiệp thế giới. Đây là lời giải cho bài toán hóc búa đã được đặt ra nhiều năm nay cho sản xuất nông nghiệp. Tưới nhỏ giọt vừa giúp tăng sản lượng thu hoạch, giảm chi phí đầu vào và đặc biệt tiết kiệm nước hiệu quả.

 

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt tiết kiệm

Tưới nhỏ giọt là kỹ thuật tưới cung cấp nước vào rễ cây dưới dạng các giọt nước nhỏ ra chậm với lưu lượng không đổi nhờ các cơ chế đều tiết áp lực nước của các đầu nhỏ giọt gắn chìm trong ống dẫn hay lắp bên ngoài ống. Hệ thống tưới này mang từng giọt nước tới cây trồng, tránh được thất thoát và lãng phí nước.

Hệ thống tưới nước thông minh

Phôi thai từ thời kỳ cổ đại với các bình đất sét đục lỗ cho nước thấm dần qua hay hệ thống ống dẫn đục lỗ tại Đức (năm 1920) nhưng phải đến năm 1959, nhờ công sức của hai cha con Simcha Blass và Yeshayahu người Israel, phương pháp này mới được hoàn thiện.

Hệ thống tưới nhỏ giọt khá đơn giản bao gồm bơm, hoặc tháp nước, hệ thống lọc tạp chất hoặc xử lý chất thải, hệ thống phân bón hoặc chất dinh dưỡng đi kèm, đường ống dẫn và thiết bị tạo giọt. Hệ thống bơm và các van xả có thể điều khiển bằng tay hoặc tự động bằng máy tính.

Đến nay, hệ thống tưới nhỏ giọt là biện pháp tưới tiêu tiết kiệm nước nhất, giảm đến 30-60% nước so với phương pháp tưới truyền thống. Nông dân có thể cung cấp nước, phân bón đến đúng vùng rễ tích cực với liều lượng nhỏ, vừa đủ để cây trồng hấp thu hết và sinh trưởng.

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt được áp dụng nhiều trên thế giới

Hiện đại nhưng dễ sử dụng

Tưới nhỏ giọt ít phụ thuộc vào các yếu tố tự nhiên như địa hình dốc hay chia cắt, thành phần cũng như cấu trúc đất. Phương pháp này có thể phân bố lượng nước đồng đều cho tất cả các điểm mà không làm xói mòn hoặc nén chặt đất trồng trọt. Nó còn cho phép nông dân ở những vùng sâu, vùng xa tưới tiêu cho những nông trang mà không phụ thuộc vào điện hay máy bơm. Mặc dù rất hiện đại, nhưng công nghệ này dễ thao tác và lắp đặt, không cần hỗ trợ kỹ thuật nhiều.

Hiệu quả kinh tế đảm bảo khi tưới bằng phương pháp nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt có thể áp dụng trong các nông trang, nhà kính và vườn gia đình, tùy theo quy mô sản xuất để tìm đến phương án lắp đặt thích hợp. Ngoài ra, tưới nhỏ giọt còn thích hợp với nhiều loại cây như dừa, nho, chuối, cam quýt, dâu tây, mía, bông, ngô, cà chua và một số cây công nghiệp khác.

Mặc dù phải bỏ tiền đầu tư ban đầu cho việc lắp đặt trong khi giá nông sản cao thấp thất thường, nhưng con đường ngắn nhất để tăng hiệu quả kinh tế vẫn là ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất. Công nghệ tưới nhỏ giọt đã được nhiều nước trong khu vực và trên thế giới áp dụng để hướng đến một mô hình sản xuất nông nghiệp bền vững, giải tỏa áp lực và nhọc nhằn cho người nông dân. Hiện tại, người trồng rau quả và hoa tại Lâm Đồng đã có cơ hội ứng dụng công nghệ tưới này vào sản xuất và thu về những phản hồi tích cực.